Nhà Hướng Tây Nam Đặt Bàn Thờ Hướng Nào Cho Hợp Phong Thủy ?

27/11/2023 | 14:11

Xây nhà hướng Tây Nam đặt bàn thờ hướng nào tốt, gia đạo an yên? Đây chắc hẳn là điều mà rất nhiều gia chủ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về hướng đặt bàn thờ, ý nghĩa và cách xác định hướng bàn thờ,…

Ý nghĩa của việc chọn hướng đặt bàn thờ trong nhà

Gia chủ nhà hướng tây nam đặt bàn thờ hướng nào tốt nhất? Bàn thờ là không gian không thể thiếu và “bất di bất dịch” trong ngôi nhà của người Việt. Bàn thờ là nơi gắn kết thế giới tâm linh giữa người đang sống và người đã khuất, đồng thời cũng là nơi các bậc con cháu thể hiện sự biết ơn và tấm lòng thành kính, tôn trọng đối với ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa của việc chọn hướng để đặt bàn thờ trong nhà

 

Vậy nhà hướng Tây Nam đặt bàn thờ hướng nào tốt? Theo quan niệm từ rất lâu của người Việt Nam ta, khi xây dựng nhà cửa, chủ nhà phải xem hướng làm nhà và chọn đặt bàn thờ hướng nào tốt, thường sẽ theo nguyên lý “nhất vị nhị hướng”. Chọn hướng bàn thờ và hướng nhà phù hợp gia chủ sẽ được an lành, thịnh vượng, đại cát đại lợi…

Hướng bàn thờ là hướng nào? Cách xem hướng bàn thờ

Xây nhà hướng Tây Nam đặt bàn thờ hướng nào tốt, gia đạo an yên? Hướng bàn thờ rất quan trọng về mặt phong thủy. Nếu như bàn thờ đặt sai hướng, gia đình có thể bị vận hạn, phạm lỗi phong thủy sẽ rước ma quỷ vào nhà, tài sản hao hụt.

Xây nhà hướng Tây Nam đặt bàn thờ hướng nào tốt nhất? Vậy hướng bàn thờ tốt nhất là hướng nào? Nói một cách đơn giản nhất thì hướng bàn thờ là hướng từ bàn thờ nhìn ra phía trước, tức là cùng hướng với lưng người làm lễ khi đứng đối diện bàn thờ. Cụ thể hãy hình dung đường thẳng từ lưng bàn thờ đến giữa mặt trước bàn thờ. Đường thẳng đó chỉ về hướng nào thì đó là hướng đặt bàn thờ.

Vị trí đặt và hướng bàn thờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thậm chí là quyết định đến vận mệnh của những người trong nhà. Khi xem hướng đặt bàn thờ người ta thường dựa vào tuổi của gia chủ và hướng nhà.

Hướng bàn thờ là hướng từ bàn thờ nhìn ra phía trước

Hướng bàn thờ là hướng từ bàn thờ nhìn ra phía trước

Cách xem hướng bàn thờ phải dựa theo quy tắc là đặt ở vị trí “tọa cát hướng cát” hoặc “tọa hung hướng cát”. Như vậy thì mới mang đến bình an và may mắn cho gia chủ. Và tuyệt đối phải tránh đặt bàn thờ vị trí “tọa cát hướng hung”, vì sẽ mang đến những điềm xấu, rủi ro đáng tiếc cho gia đình.

Dựa vào tuổi của gia chủ sẽ xem được cung mệnh, từ đó biết được hướng đặt bàn thờ “đại cát”. Theo tài liệu cũ ghi chép lại, có tám Cung mệnh bao gồm: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. Sau đó bạn sẽ xác định Cung mệnh của mình thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh.

Những người thuộc bốn Cung mệnh là: Ly, Chấn, Tốn, Khảm thì là Đông tứ mệnh. Ngược lại, nếu thuộc các Cung mệnh là: Càn, Đoài, Cấn, Khôn thì sẽ là Tây tứ mệnh. Mỗi mệnh sẽ tương ứng với hướng đặt bàn thờ khác nhau. Cụ thể:

 • Đông tứ mệnh: Gia chủ nên đặt bàn thờ hướng Nam, Bắc, Đông, Đông Nam.
 • Tây tứ mệnh: Hướng bàn thờ tốt gồm Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Cách xem hướng bàn thờ

Xây nhà hướng Tây Nam đặt bàn thờ hướng nào?

Như đã nói ở trên hướng tốt của căn nhà sẽ được tính theo tuổi của chủ nhà. Người ta thường chọn hướng cát cho nhà cửa và bàn thờ của gia đình. Khi đã chọn được hướng tốt cho ngôi nhà thì đây cũng chính là hướng đặt bàn thờ của. Thực tế cũng cho thấy điều tương tự khi mà đa số các gia đình ở nông thôn sẽ chọn hướng thờ cúng cùng hướng với cửa chính của ngôi nhà. Nói cách khác bàn thờ sẽ được bố trí đối diện với cửa chính.

Tuy nhiên, các gia đình ở thành phố, hướng nhà bám theo mặt đường, nên đôi khi hướng chính của căn nhà không phải là hướng cát, mà phụ thuộc vào vị trí và quy hoạch của ngôi nhà. Vậy nên không phải lúc nào hướng đặt bàn thờ cũng dựa theo hướng nhà. Ở đây người ta thường chọn hướng đặt bàn thờ theo hướng Thiên mệnh.

Nhiều người nghĩ rằng xây nhà hướng Tây Nam thường thì sẽ rất nóng. Nhưng thực tế thì hướng này là nơi thường xuyên nhận được các luồng gió mát. Với những ngôi nhà trên mặt đất hoặc căn hộ chung cư được xây theo hướng Tây Nam sẽ mang đến vượng khí tốt, tài vận đảm bảo sẽ đạt được thành công trong công việc. Thế nên bạn hoàn toàn không cần lo lắng khi xây nhà theo hướng này.

Vậy nhà hướng Tây Nam nên đặt bàn thờ hướng nào?

Nhà hướng Tây Nam không xấu, nhưng tuyệt đối không đặt bàn thờ hướng này. Theo phong thủy thì Tây Nam và Đông Bắc là 2 hướng Ngũ quỷ. Đặt bàn thờ theo hướng này sẽ ảnh hưởng xấu đến tính cách các thành viên trong gia đình. Biểu hiện thường thấy là sự nóng nảy và mất kiên nhẫn trong mọi việc. Khi đặt bàn thờ ở hướng này gia đình cũng sẽ thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, thị phi thậm chí là nhiều tai họa bất ngờ.

Bàn thờ tránh đặt hướng Tây Nam và Đông Bắc

Bàn thờ tránh đặt hướng Tây Nam và Đông Bắc

Bên cạnh hướng Tây Nam, thì hướng Đông Bắc cũng là hướng nên tránh đặt bàn thờ. Tóm lại, bàn thờ không được bố trí hướng Tây Nam và hướng ngược lại là Đông Bắc.

Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà tốt nhất

Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà như thế nào mới đúng? Tùy mỗi gia đình mà bàn thờ Phật sẽ được đặt chung hoặc riêng với bàn thờ gia tiên. Về cơ bản, bàn thờ Phật trong nhà phải tuân thủ các quy tắc sau:

 • Vị trí đặt bàn thờ Phật nên ở nơi rộng rãi, cao và đẹp nhất trong căn nhà chẳng hạn như phòng khách.
 • Bàn thờ Phật không nên đặt ở nơi u tối, thiếu sáng và bẩn thỉu, tránh để trong phòng ngủ, gần phòng vệ sinh hay phòng bếp.
 • Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà phải hướng ra cửa chính để tiền môn được sáng sủa, tài lộc, may mắn và bình an.

Những điều kiêng kỵ khi chọn hướng đặt bàn thờ trong nhà

Xây nhà hướng Tây Nam đặt bàn thờ hướng nào tốt, gia đạo an yên?  Xây hướng nhà tây nam hợp với tuổi nào? Bên cạnh việc chọn đúng hướng cho bàn thờ, chủ nhà cũng cần tránh một số điều sau đây:

 • Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Nhà tắm, nhà vệ sinh là nơi trút bỏ sự ô uế. Vì vậy nếu đặt bàn thờ ở gần nhà tắm là hoàn toàn không nên, sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm của phòng thờ.
 • Bàn thờ không được đặt trong phòng ngủ, bởi nó sẽ tác động xấu đến đời sống của người trong nhà. Mùi hương khói đặc trưng, sẽ hướng khí về cõi tâm linh khiến cho đời sống vợ chồng sẽ nhạt dần với thế giới trần tục.
 • Bàn thờ không được đặt hướng về phòng bếp. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và cả của cải trong gia đình.
 • Không nên đặt bàn thờ gần lối đi, vì sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm và  thanh tịnh của không gian này.
 • Không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ để đồ dùng hàng ngày. Các loại gỗ đã qua sử dụng cũng không nên dùng làm bàn thờ của gia đình.
 • Nếu thờ thần thì phải thờ riêng, không nên thờ các vị thần trên cùng một bàn thờ với nhau.
 • Không nên đặt bàn thờ ở nơi có gió sẽ dễ làm tắt nến và nhang phía trên.
 • Không thắp quá nhiều đèn vì sẽ ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm và nghi lễ thờ cúng.
 • Nếu bàn thờ gần sát với trần nhà và nhang khói gây đen trần, bạn không nên di chuyển bàn thờ mà hãy đặt tấm chắn khói phía trên.

Xây nhà hướng Tây Nam đặt bàn thờ hướng nào tốt, gia đạo an yên?  Hiện nay, không chỉ nhà ở thông thường mới cần xem hướng nhà cũng như cách đặt bàn thờ. Các khách hàng hiện nay mua dự án để đầu tư hoặc kinh doanh cũng rất cần lưu ý những thông tin trên. Nhất là đối với các sản phẩm shophouse để kinh doanh cần phải xem hướng đặt bàn thờ thần tài thổ địa. hờ hướng nào tốt nhất. Hy vọng những thông tin của xây nhà chia sẻ về phong thuỷ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như có thể áp dụng vào cuộc sống. 

 •   Mọi người cần tư vấn MIỄN PHÍ liên hệ:
 •   Tên giao dịch : Công ty TNHH Thiết Kế và Xây Dựng Trần Hùng
 •   Trụ sở chính  : Số 03 Kinh đô 7 – Khu đô Thị Ocean Park 2 – Văn Giang- Hưng Yên
 •   Văn phòng giao dịch: Số 123 Cọ xanh 3 – Khu đô Thị Ocean Park 2 – Văn Giang- Hưng Yên
 •   Website        : http://xaynhaphongthuy.vn/
 •   Email            : [email protected]
 •   Hotline          : Mr Tran Hung 097.345.2222
 •   Mã số thuế    : 0102607379
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google

Đăng kí nhận bản tin mới nhất từ chúng tôi