Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà đúng phong thủy, tránh tai ương

15/11/2022 | 23:25

Nhà vệ sinh (WC) là nơi tích tụ rất nhiều vi khuẩn, đây cũng là nơi ảnh hưởng đến sinh hoạt chung cũng như vận mệnh của gia chủ. Vậy chọn vị trí đặt WC trong nhà như thế nào là phù hợp và đúng phong thủy?

1. Chọn vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà hợp phong thủy

Trong phong thủy kiến trúc, công trình phụ như nhà tắm hay nhà vệ sinh đều mang yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tài vận của gia chủ. Vì vậy cho nên bố trí WC trong nhà rất được cân nhắc khi xây dựng. Điểm qua một vài lưu ý cần nắm rõ khi chọn vị trí đặt WC dưới đây nhé:

Không nên đặt Toilet ở hướng Đông Nam và Tây Nam bởi hướng Tây nam là cung duyên và honon nhân còn góc Đông Nam theo cung tài lộc. Bên cạnh đó, gia chủ cũng không nên đặt hướng Bắc bởi đây là cung sự nghiệp. Hạn chế đặt các hướng nãy sẽ giúp gia chủ bảo vệ được tài vận, không gây khó khăn trong cuộc sống, tình duyên công danh của cả gia đình.

Không đặt WC ở hướng Bắc và hướng Đông Bắc bởi Đông Bắc được xem là nơi hậu quỷ môn. Vậy nên đặt WC ở hướng này sẽ mang hung khí lớn. Ngoài ra, sẽ khiến gia chủ mắc một số bệnh về tiêu hóa lẫn xương khớp.

Không đặt nhà vệ sinh ngay chính giữa nhà bởi chúng có thể tạo ra những luồng khí xấu, làm hỏng đến vận khí tốt đẹp của toàn bộ căn nhà. Nhà vệ sinh ở giữa trung tâm cũng ảnh hưởng đến các không gian lân cận, khiến nhà không sạch sẽ thông thoáng.

Không đặt WC ngay ở cửa ra vào hoặc đối diện cửa chính vì đây là điều đại kị mang xui rủi cho cuộc sống gia đình, dễ gặp tai họa và ngăn vận khí tốt đẹp vào không gian sống.

Không đặt nhà vệ sinh chung với khu bếp nấu ăn là điều rất dễ gặp ở trong thiết kế chung cư bởi diện tích bị hạn chế nên phải tận dụng mọi ngóc ngách trong nhà. Bếp thuộc mệnh hỏa trong khi đó WC thuộc mệnh thủy nên 2 yếu tố xung khắc trực tiếp trong ngũ hành. Ngoài ra, nhà vệ sinh ở gần bếp sẽ khiến những mùi uế tạp ảnh hưởng đến bếp ăn. Khiến cuộc sống không được may mắn, chủ nhân không được mạnh khỏe.

Không đặt WC ở phía trên phòng ngủ, phòng khách và phòng thờ bởi chúng có thể tạo nên những vận khí cực kỳ xấu. Nguy cơ ô nhiễm, rò rỉ nước đặc biệt là những không gian thiêng liêng như phòng thờ cần được đặt xa khu vực WC. Đây vốn là nơi thiêng liêng và có ý nghĩa tâm linh quan trọng nên không được đặt WC bên trên.

2. Cách xác định hướng nhà vệ sinh

Hướng WC được xác định theo hướn của bồn câu thay vì hướng cửa. Hướng bồn cầu được quay mặt ra đâu thì đó được xem là hướng của nhà vệ sinh.

nhà vệ sinhHướng WC phụ thuộc vào hướng bồn cầu

2.1. Vị trí và hướng nhà vệ sinh cho tuổi Đông tứ mệnh

Với những gia chủ thuộc đông tứ mệnh thường đưuọc chia làm 4 cung: Khảm (Bắc), Ly (nam), Chấn (Đông), Tốn (Đông Nam). Những người thuộc Đông Tứ Mệnh có 4 hướng là Đông, Nam, Bắc và Đông Nam là 4 hướng đẹp và ngược lại là hướng xấu. Tùy vào mỗi tuổi mà các cung sẽ thay đổi, tuy nhiên nếu lựa chọn đơn giản thì gia chủ cần chú ý tới các hướng này.

2.2. Vị trí đặt vệ sinh và hướng WC cho tuổi Tây tứ mệnh

Gia chủ thuộc tây tư mệnh có 4 hướng thuộc hướng đẹp và vị trí đẹp càn (Tây Bắc), đoài (tây), cấn (Đông Bắc), khôn (Tây Nam). Ngược lại 4 hướng xấu sẽ là Đông, Nam, Bắc và Đông Nam.

3. Có nên đặt WC trong phòng ngủ

3.1. Ưu điểm và nhược điểm của toilet trong phòng ngủ

Thiết kế vị trí nhà vệ sinh ở trong phòng ngủ là cách áp dụng của rất nhiều KTS cho phòng ngủ master bởi sự tiện nghi trong sử dụng cũng như cấu trúc của căn nhà. WC trong phòng ngủ giúp chủ nhân tiện lợi hơn trong sinh hoạt, sử dụng phòng vệ sinh dễ dàng vào những ngày thời tiết giá lạnh. Đặc biệt phòng ngủ có nhà vệ sinh còn tạo sự riêng tư, giúp các thành viên thoải mái trong sinh hoạt mỗi ngày.

Thứ hai, WC đặt trong phòng ngủ tạo không gian riêng tư. Đặc biệt đối với các bạn nữ hoặc phòng ngủ dành cho vợ chồng. Giúp các thành viên cảm thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

nhà vệ sinhBố trí WC trong phòng ngủ tạo nên sự thuận tiện trong sinh hoạt

4.2. Làm thế nào để đặt nhà vệ sinh trong phòng đúng cách?

Để bố trí WC trong phòng ngủ hợp phong thủy, không ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau khi thiết kế:

 • Giữ nhà vệ sinh luôn khô thoáng sạch sẽ
 • Khử mùi WC bằng các loại tinh dầu hoặc sáp thơm
 • Nên đóng cửa nhà vệ sinh khi không có nhu cầu sử dụng
 • Sử dụng một số cây xanh tiểu cảnh có mùi thơm để hút khí xấu và làm đẹp không gian
 • Sử dụng quạt hút mùi để giải quyết các mùi và khí ẩm trong phòng
 • Đặt đá thạch anh để hóa giải điều xấu, trấn áp và mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình.
 • Cửa WC khôn đối diện với giường ngủ.

4. Những lưu ý khi bố trí phòng vệ sinh trong nhà

 • Kiểm tra ống nước thường xuyên tránh nước bị rò rỉ trong nhà vệ sinh, bởi theo phong thủy chúng sẽ khiến cho tài lộc gia chủ bị thất thoát
 • Không đặt bồn cầu cùng hướng nhà vì dễ ảnh hưởng đến sức khỏe vận may gia chủ.
 • Cửa WC không đối diện với cửa lớn vì sẽ ảnh hưởng đến vận khí tốt vào nhà, mất thẩm mỹ.
 • Không đặt cửa bếp nhà vệ sinh đối diện với bếp
 • Nên đặt WC ở vị trí cuối hướng gió trong nhà, kín đáo nhưng dễ tìm. Nếu nhà có hành lang thì nên cho nhà vệ sinh ở gần cạnh hành làng, không để cuối hành lang.
 • Không đặt giường ngủ tựa lưng vào WC
 • Không đặt cửa nhà vệ sinh đối diện với cầu thang.
 • Thiết kế nền WC âm sàn so với sàn chung để đảm bảo vệ sinh, tránh tình trạng ẩm ướt
 • Không sử dụng các đồ vật sắc nhọn trong toilet.
 • Không sử dụng màu đỏ tươi hoặc các màu nóng cho nhà vệ sinh, nên sử dụng các gam màu trắng sáng nhã nhặn
 • Sử dụng gương treo trong WC không nhìn thẳng vào bồn cầu.

>>> Xem thêm: Nguyên tắc thiết kế cầu thang khi xây nhà bạn cần biết

Tổng hợp

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google